Skip to content

ดูหนัง The Little Mermaid (2023) เงือกน้อยผจญภัย

  แอเรียล เจ้าหญิงเงือกและลูกสาวคนสุดท้องของ ราชา ไทรทัน ผู้ปกครองแห่ง Merpeople เธอรู้สึกทึ่งกับโลกมนุษย์แม้ไม่พบเคยเห็นมาก่อนก็ตาม เนื่องจากไทรทันห้ามไม่ให้เงือกทั้งหมดขึ้นสู่ผิวน้ำหลังจากที่แม่ของเอเรียลถูกฆ่าโดยมนุษย์ แอเรียลรวบรวมวัตถุมนุษย์โดยได้การสนับสนุนจากเพื่อนรักของเธอ ฟลาวเดอร์ จ่าสิบเอก และสคัทเทิล แกนเน็ตฝ่ายเหนือ เอเรียลพลาดการประชุม Coral Moon ที่เธอจะต้องเข้าร่วมกับพี่สาวของเธอ และถูก ไทรทัน ดุ หลังจากนั้น เธอเห็นดอกไม้ไฟเหนือมหาสมุทรและผิวน้ำเพื่อดูมันอย่างใกล้ชิด ดอกไม้ไฟมาจากเรือของเจ้าชายเอริค เจ้าชายแห่งอาณาจักรเกาะใกล้เคียง

  เอเรียลได้ยินเอริคบอกนายกรัฐมนตรีกริมสบี้เกี่ยวกับความปรารถนาของเขาที่จะสำรวจสิ่งที่ไม่รู้จักและช่วยเหลือผู้คนในอาณาจักรของเขา พายุมาถึงและเรือกระแทกกับหิน บังคับให้ทุกคนไปที่เรือชูชีพ เอเรียลช่วยเอริคและพาเขาขึ้นฝั่ง ซึ่งเธอร้องเพลงด้วยเสียงไซเรนของเธอเพื่อช่วยชีวิตเขา เธอหนีไปก่อนที่เขาจะมีสติสัมปชัญญะสมบูรณ์ หลังจากที่เอริคฟื้น ราชินีเซลิน่า พระมารดาของเขาก็สั่งห้ามไม่ให้เขาออกเรืออีก

  เหล่าพี่สาวของเธอได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมที่เหม่อลอยของเอเรียล เมื่อได้ยินเรื่องนี้ ไทรทัน จึงได้ถามกับ เซบาสเตียน และเรียนรู้ว่าเธอช่วยชีวิตมนุษย์ได้อย่างไร ไทรทันเดินทางไปยังถ้ำของเอเรียลเพื่อเผชิญหน้ากับเธอ เมื่อเธอปฏิเสธที่จะสาบานว่าจะไม่ขึ้นไปบนผิวน้ำอีก ไทรทัน ก็ทำลายคอลเลคชันวัตถุมนุษย์ของเธอ หลังจาก ไทรทัน จากไป แอเรียล ก็มีปลาไหลมอเรย์คู่หนึ่งที่มีพลังไฟฟ้าเข้ามาใกล้ ซึ่งแสดงภาพแม่มดแห่งท้องทะเล Ursula น้องสาวของ ไทรทัน และป้าของ แอเรียล ซึ่งเสนอตัวช่วยเหลือ แอเรียล

  แอเรียลตามปลาไหลไปที่ถ้ำของเออซูล่า ซึ่งเธอเสนอข้อตกลงว่าเธอจะแปลงร่างแอเรียลให้เป็นมนุษย์เป็นเวลาสามวัน ในระหว่างนั้นเอเรียลจะต้องได้รับ “จุมพิตรักแท้” จากเอริคเพื่อคงความเป็นมนุษย์ไว้อย่างถาวร ถ้าเธอล้มเหลว เธอจะเปลี่ยนกลับเป็นนางเงือกและเป็นของเออร์ซูล่า เพื่อให้กลายเป็นมนุษย์ แอเรียลต้องยอมสละหาง ความสามารถในการหายใจใต้น้ำ และเสียงไซเรนของเธอ ซึ่งเสียงสุดท้ายเออร์ซูลาจะเก็บไว้ในเปลือกหอยโข่งที่เธอสวมไว้ที่คอ เอเรียลยอมรับและได้รับขามนุษย์ เธอถูกพาตัวขึ้นสู่ผิวน้ำโดยฟลาวเดอร์และเซบาสเตียน และได้รับการช่วยเหลือจากชาวประมง ผู้ซึ่งพาเธอไปยังอาณาจักรบนเกาะและปราสาทของเอริค เอริคซึ่งตามหาผู้หญิงที่ช่วยชีวิตเขาอย่างเมามัน รีบไปพบเอเรียลเมื่อเขาได้ยินการมาถึงของเธอ เอเรียลตื่นเต้น แต่การไม่มีเสียงของเธอทำให้เอริคหันไปทันที ต่อมาในเย็นวันนั้น แอเรียล สำรวจปราสาทและพบของสะสมของ เอริค ที่เขาสะสมจากการเดินทาง เอริค และ แอเรียล ใช้เวลาร่วมกันในการดูของสะสมของเขา

  วันต่อมา เอริคพาเอเรียลไปทั่วอาณาจักร เซบาสเตียนที่ติดตามแอเรียลบนบก ตระหนักว่าเออร์ซูลาร่ายมนตร์หลอกลวง ทำให้แอเรียลลืมไปว่าเธอต้องจูบเอริค เซบาสเตียน, สคัทเทิล และ ฟลาวเดอร์ รับหน้าที่เพื่อให้ทั้งคู่จูบกัน พวกเขาเกือบจะประสบความสำเร็จ แต่ถูกขัดขวางโดยปลาไหลของเออซูล่า เออร์ซูลาโกรธมากที่ได้ยินคนใกล้ชิด และเปลี่ยนตัวเองเป็นหน้ากากของวาเนสซา หญิงสาวสวย และใช้เสียงไซเรนของเอเรียลเพื่อสะกดจิตเอริค

  เมื่อเช้าวันรุ่งขึ้น แอเรียล และเพื่อน ๆ ของเธอพบว่า เอริค จะประกาศหมั้นกับ วาเนสซ่า ในวันนั้น สคัทเทิลค้นพบตัวตนที่แท้จริงของวาเนสซาและแจ้งให้แอเรียลทราบ ซึ่งรีบไปงานหมั้นและเผชิญหน้ากับเออร์ซูล่าเพื่อทำลายเปลือกหอยโข่งที่คอของเธอ เสียงของแอเรียล กลับมาหาเธอและความลุ่มหลงในตัว เอริค ก็พังทลายลง แต่ก่อนที่พวกเขาจะได้จุมพิตกัน พระอาทิตย์ก็ลับขอบฟ้าไปแล้ว แอเรียลก็กลายร่างเป็นนางเงือกอีกครั้ง และวาเนสซ่าก็คืนร่างที่แท้จริงของเธออีกครั้งในชื่อเออร์ซูลา

  เออร์ซูล่าคว้าตัวแอเรียลและดำดิ่งลงไปในมหาสมุทร ซึ่งพวกเขากำลังเผชิญหน้าโดยไทรทัน ข้อตกลงที่เอเรียลทำนั้นไม่มีทางแตกหัก ดังนั้นไทรทันจึงยอมแลกตัวเองเพื่อเอเรียล และเขาก็ต้องกลายเป็นฝุ่นผงเพราะปลาไหลของเออซูล่า เออร์ซูลาอ้างสิทธิ์ในตรีศูลของไทรทันเมื่อเอริคมาช่วย ในระยะประชิด เออซูล่า เผลอฆ่าปลาไหลของเธอ เออร์ซูลาโกรธจัดใช้ตรีศูลเพื่อขยายขนาดให้ใหญ่มหึมาและเรียกพายุมาคุกคามเอเรียลและเอริค ในพายุลูกนี้ แอเรียล ดึงตัวเองขึ้นไปบนเรือที่โผล่ขึ้นมา และหันหางเสือในเวลาที่เหมาะสมเพื่อแทง เออซูล่า ด้วยธนูที่แตกเป็นเสี่ยงๆ เมื่อเออซูล่าถูกฆ่าตาย ไทรทันก็ฟื้นคืนชีพขึ้นมา เขาและแอเรียลรับรู้ถึงการเสียสละของอีกฝ่ายเพื่อพวกเขา เอริคสามารถกลับบ้านได้ โดยที่เซลิน่ายอมรับว่าความรักของเอริคที่มีต่อเอเรียลนั้นมีอยู่จริง

  ในที่สุด ไทรทัน ก็ยอมรับว่าแม้ว่าแอเรียล จะได้กลับบ้านตามที่เขาต้องการ แต่เธอก็ไม่มีความสุข ตามคำกระตุ้นของเซบาสเตียน ไทรทันเปลี่ยนเอเรียลให้เป็นมนุษย์อย่างถาวร และเธอได้พบกับเอริคอีกครั้ง ทั้งคู่ตัดสินใจเดินทางด้วยกันโดยได้รับพรจากพ่อแม่และด้วยการสนับสนุนจากผู้คนในโลกของพวกเขาทั้งสอง