Skip to content

ดูหนัง John Wick: Chapter 3 – Parabellum (2019) จอห์น วิค แรงกว่านรก 3

  จอห์นวิ่งผ่านนิวยอร์คเมื่อหมดเวลาใน ‘ช่วงผ่อนผัน’ ของเขา เขาเลี้ยวเข้าไปในตรอกและเห็น Tick-Tock Man ซึ่งเป็นหนึ่งในสายลับของ Bowery King เขาขึ้นแท็กซี่ แต่ถนนก็ติดๆ ขัดๆ ด้วยเวลาเพียง 20 นาทีก่อนที่เขาจะ ‘สละสิทธิ์’ อย่างเป็นทางการ เขาตัดสินใจที่จะออกไปและวิ่งอีกครั้ง แต่ไม่ทันที่เขาจะมอบเหรียญทองให้คนขับเพื่อนำสุนัขของเขาไปยังทวีปอย่างปลอดภัย เขามาถึงห้องสมุดและขอหนังสือ ซึ่งเขาได้เปิดช่องที่ซ่อนอยู่ซึ่งมีเหรียญ กางเขน ปากกามาร์คเกอร์ และรูปภาพของเขาและภรรยาซึ่งเขาจูบกัน เออร์เนสต์ชายร่างใหญ่ต้อนเขาจนมุมบนชั้นหนังสือ จอห์นบอกเขาว่าเขายังมีเวลาเหลือ แต่เออร์เนสต์ไม่สนใจ ใครจะไปรู้ว่าอีกไม่กี่นาที ทั้งสองทะเลาะกันจนจบลงที่จอห์นใช้หนังสือหักกรามของเออร์เนสต์และหักคอเขา มันทำให้เขามีบาดแผลถูกแทงที่ไหล่ของเขา ดังนั้นเขาจึงไปพบแพทย์ที่บ้านโดยใช้เวลาเพียงห้านาที หมอตกลงจะช่วยแต่ต้องหยุดเย็บกลางคัน ‘ระยะเวลาผ่อนผัน’ สิ้นสุดลงแล้ว

  ค่าหัว 14 ล้านเหรียญของจอห์นมีผลเต็มที่ หลังจากเย็บแผลและกินยา จอห์นก็ยิงและทำบาดแผลให้หมอตามคำร้องขอของเขาเพื่อโน้มน้าวให้ High Table ว่าหมอนั้นเชื่อฟังคำสั่ง ‘คว่ำบาตร’ จอห์นจากไปและถูกโจมตีทันทีโดยกลุ่มมือสังหาร พวกเขาต้อนเขาให้อยู่ในร้านขายอาวุธโบราณ จอห์นจึงใช้อาวุธเก่าเพื่อฆ่าพวกเขาในการต่อสู้ที่ดุเดือดซึ่งเกี่ยวข้องกับมีดโบราณทุกชนิด จอห์นโผล่ออกมาที่ถนนและถูกลอบสังหารอีกหลายคน พวกเขาตามเขาเข้าไปในคอกม้า ที่ซึ่งจอห์นใช้ม้าและลูกเตะอันทรงพลังเพื่อฆ่าศัตรูหลายคน เขาออกจากคอกม้าด้วยหลังม้า แต่มีชายสองคนขี่มอเตอร์ไซค์ตามมา จอห์นฆ่าทั้งสองลงจากหลังม้า

  ค่าหัวของจอห์นเพิ่มขึ้นเป็น 15 ล้านเหรียญ จอห์นมาถึงโรงละครซึ่งเขาได้รับคำสั่งให้ล้างกระเป๋าและถอดเข็มขัดออก เขาพบกับผู้อำนวยการและขอความช่วยเหลือจากเธอโดยนำเสนอไม้กางเขนที่เขาหยิบมาจากห้องสมุด พวกเขาพูดถึงประวัติของจอห์น: นี่คือที่ที่เขาถูกเลี้ยงดูมา เธอพาเขาไปที่หลังโรงละคร อดีตนักเต้นบัลเลต์ฝึกหัดและนักมวยปล้ำยูยิตสู และถามเขาว่าเขาต้องการอะไร เขาต้องการเดินทางไปคาซาบลังก้า เธอเห็นด้วย ทำลายความสัมพันธ์ทั้งหมดกับเขาและตราหน้าเขาด้วยไม้กางเขนในกระบวนการนี้

  หญิงลึกลับเข้ามาในทวีป เธอยื่นเหรียญให้ชารอน ซึ่งแจ้งวินสตัน ผู้จัดการว่าผู้พิพากษามาที่นี่เพื่อขอพบเขา หลังจากขอดูศพของ Santino ผู้ตัดสินได้แจ้งให้ Winston ทราบว่าเขาต้องลงจากตำแหน่งเนื่องจากข้อเท็จจริงที่ว่าเขาอนุญาตให้ John มีชีวิตอยู่หลังจากกระอักเลือดในบริเวณทวีป The Bowery King มาเยือนโดย The Adjudicator เขาบอกเธอว่าเขาให้เกียรติ ‘excommunicado’ อย่างไรก็ตาม เธอบอกเขาว่าไม่มีใครเป็นอิสระจากกฎของ High Table และเขาต้องออกจากเมืองเพราะเขาให้ปืนแก่ John โดยรู้ว่าจะใช้ทำอะไร เขาหัวเราะใส่หน้าเธอ อ้างว่าเขาลงจากบัลลังก์ไม่ได้เพราะเขาคือบัลลังก์

  จอห์นมาถึงคาซาบลังก้า เกือบจะในทันที เขาถูกศัตรูถือมีดสามคนโจมตี คนหนึ่งถูกฆ่าตายในการรบ แต่การต่อสู้ยุติลงโดยชายคนหนึ่งที่แจ้งให้ทั้งคู่ทราบว่าผู้จัดการได้นิรโทษกรรมให้กับจอห์น มือสังหารไม่พอใจและพยายามโจมตีจอห์น แต่ชายคนนั้นก็ยิงเขา เขาและจอห์นไปที่โรงแรมคอนติเนนตัลของโมร็อกโก ซึ่งจอห์นถูกพาไปพบผู้จัดการ เขาเห็นรูปถ่ายของผู้หญิงคนหนึ่งและลูกสาวของเธอ ก่อนที่สุนัขคำรามสองตัวจะมายืนเฝ้าอยู่ข้างๆ เขา โซเฟียผู้จัดการก้าวออกมาจากเงามืดและยิงเขาที่หน้าอก เขาล้มลงกับพื้น แต่ชุดของเขากันกระสุนได้ เธอบอกเขาว่าเธอควรจะฆ่าเขา แต่เขายื่นเครื่องหมายที่เธอทำไว้กับจอห์นเมื่อหลายปีก่อน อันเป็นผลมาจากการที่จอห์นได้ช่วยชีวิตลูกสาวของเธอ เธอขอให้เขาไม่แสดงเครื่องหมาย แต่จอห์นยืนยันว่าเธอต้องพาไปพบเจ้านายเก่าของเธอ เธอเห็นด้วยอย่างไม่เต็มใจ

  ผู้ตัดสินไปที่ร้านซูชิเล็กๆ เชฟชื่อ Zero ผู้จำเหรียญของเธอได้และบอกเธอว่าเขาไม่คิดว่าจะได้เธอเร็วขนาดนี้ เขารู้เรื่องของจอห์นแล้วและสนใจที่จะตามล่าเขา ผู้ตัดสินมอบหมายให้เขาดำเนินการดังกล่าว เช่นเดียวกับการติดตามทุกคนที่ช่วยเหลือเขา

  โซเฟียกลับมาหาจอห์นพร้อมอาวุธหนัก เธอซ่อนอาวุธไว้ที่เสื้อของสุนัขตัวหนึ่ง จอห์นรับปากเธอว่าเขาแค่ต้องการคุยกับเจ้านายของเธอ แต่เธอไม่เชื่อ พวกเขามาถึงคอมเพล็กซ์และพบกับเบอร์ราด้า เจ้านายเก่าของโซเฟีย John ขอให้ Berrada พาเขาไปหา The Elder ผู้ซึ่งนั่งอยู่เหนือโต๊ะสูง เพื่อที่เขาจะได้แก้ไข Berrada ไม่รู้ว่าเขาอยู่ที่ไหน แต่รู้ว่า The Elder ตามหาคนที่เขาต้องการค้นหาเท่านั้น เขาบอกให้จอห์นไปที่ทะเลทรายและตามหาดวงดาวจนกว่าเขาจะเกือบตาย ซึ่งผู้อาวุโสอาจพบเขาหรือไม่ก็ได้ ก่อนที่พวกเขาจะจากไป Berrada เรียกร้องของขวัญ เขาต้องการสุนัขของโซเฟียหนึ่งตัว แต่เธอไม่ต้องการให้สุนัขตัวนี้แก่เขา เขายิงมันแทน Barrada ไม่ทราบชื่อ มันสวมเสื้อเกราะกันกระสุน จอห์นเตือนเธอไม่ให้หาทางแก้แค้น แต่โซเฟียยิงเบอร์ราดาและเกิดการทะเลาะกับเจ้าหน้าที่ สุนัขโจมตีขาหนีบของ Berrada เมื่อผู้คุมตายแล้ว โซเฟียก็ยิงเบอร์ราดาที่ขาและทั้งสองก็หลบหนีไป แต่ผู้คุมอีกจำนวนมากกำลังอยู่ระหว่างทาง พวกเขาพุ่งออกจากคอมเพล็กซ์ โดยสุนัขของเธอจะทำตามคำสั่งของเธอ และจากนั้นก็เดินทางไปยังทะเลทราย

  ในโรงละคร ผู้อำนวยการชมการแสดงบัลเลต์ของนักเรียน ในขณะเดียวกัน ผู้คุมของเธอก็ถูกนินจาที่โหดเหี้ยมแต่มีประสิทธิภาพโค่นลง ชายสามคนเดินขึ้นเวทีและขัดจังหวะการแสดง ผู้ตัดสินและซีโร่เดินเข้ามาจากด้านหลัง เธอบอกผู้อำนวยการว่าข้อตกลงของเธอกับ High Table ไม่อนุญาตให้เธอช่วยจอห์น เธอตกลงที่จะแสดงความจงรักภักดีของเธอ ผู้ตัดสินกำหนดให้ค่าปรับของเธอต้องชำระด้วยเลือด Zero ฟันดาบของเขาผ่านมือทั้งสองของเธอ แต่ปล่อยให้เธอมีชีวิตอยู่

  จอห์นและโซเฟียขับรถไปที่ทะเลทราย จอห์นแทงนิ้วของเขาและเซ็นเครื่องหมายด้วยเลือดของเขา หนี้ของโซเฟียสำเร็จ โซเฟียให้น้ำส่วนใหญ่แก่สุนัขของเธอ เธอกลืนส่วนที่เหลือในปากของเธอก่อนที่จะคายกลับเข้าไปในขวด เธอบอกจอห์นว่าเขากำลังจะตาย ไม่ว่าที่นี่หรือหลังจากนั้น จอห์นเดินเข้าไปในทะเลทรายพร้อมขวดและเธอก็จากไป เขาเดินข้ามเนินทรายเป็นเวลาหนึ่งวันและหนึ่งคืนก่อนที่เขาจะล้มลง

  ในคอมเพล็กซ์ของ Bowery King เหล่านินจาได้โค่นผู้คุมลงอย่างไร้ความปราณี Zero และ The Adjudicator เข้าใกล้ Bowery King บนหลังคา เขาบอก The Adjudicator ว่าเขาเต็มใจที่จะแสดงความจงรักภักดี แต่เธอบอกว่าเขามีโอกาสแล้ว เขาท้าทายและส่งนกพิราบออกไปให้พ้นจากอันตราย ก่อนที่ซีโร่จะฟันเขาเจ็ดครั้งเพื่อเป็นการลงโทษสำหรับกระสุนเจ็ดนัดที่เขามอบให้จอห์น Bowery King ตกลงไปที่ชั้นดาดฟ้า

  ในทะเลทราย ชายสวมหน้ากากพบจอห์น จากนั้น จอห์นก็ตื่นขึ้นมาในกระโจม เขาเผชิญหน้ากับ The Elder ซึ่งบอกเขาว่าเขาไม่เคยเห็นผู้ชายที่หลงทางมาก่อน เขาถามว่าทำไมเขาถึงต้องการมีชีวิตอยู่ จอห์นบอกว่าเป็นการระลึกถึงเฮเลน ดังนั้น The Elder จึงให้ทางเลือกแก่เขา: ตายที่นี่หรือกลับมาเป็นบูกี้แมนอีกครั้ง จดจำผ่านความตาย เขาไม่สามารถ ‘ออกไป’ ได้เหมือนที่เคยเป็น แต่เขาสามารถย้อนกลับ ‘excommunicado’ ได้ เขาต้องฆ่าวินสตันเป็นการแลกเปลี่ยน จอห์นตกลงและให้คำมั่นว่าจะจงรักภักดีด้วยการตัดนิ้วแหวนแต่งงานออก และมอบแหวนให้กับผู้อาวุโส ผู้เฒ่ายอมรับคำมั่นสัญญาของเขา เขาสั่งให้เจ้าหน้าที่ช่วยเตรียมเดินทางกลับนิวยอร์กและจัดหาเสื้อผ้าใหม่ให้เขา

  เมื่อมาถึงนิวยอร์ก จอห์นเผชิญหน้ากับมือสังหารสองคน อย่างไรก็ตาม พวกมันถูกโค่นโดยนินจาบางคน เหล่านินจาพาจอห์นไปหาซีโร่ จอห์นและซีโร่กำลังจะต่อสู้กัน แต่กลุ่มเด็กนักเรียนเข้ามาขัดจังหวะพวกเขา จอห์นหลบหนี ฆ่ามอเตอร์ไซค์นินจาสองคนและยึดมอเตอร์ไซค์ไป ซีโร่และนักฆ่านินจาไล่ล่าจอห์น บนทางด่วน ขณะขับรถด้วยความเร็วสูง จอห์นฆ่าคู่ต่อสู้ที่ถือดาบหลายคน ซีโร่ไล่ตามเขาเข้าไปในเมือง แต่ทั้งคู่ชนกันใกล้คอนติเนนทัล เนื่องจากจอห์นมีมืออยู่ในทวีปยุโรป ซีโร่จึงไม่สามารถฆ่าเขาได้ ชารอนพาจอห์นไปที่ห้องรอและซีโร่ตามมา ที่นี่เขาสารภาพว่าเขาเป็นแฟนตัวยงมากแค่ไหน เขาบอกจอห์นว่าพวกเขาเหมือนกัน แต่จอห์นไม่เห็นด้วย จอห์นกลับไปหาสุนัขของเขาอีกครั้งแต่บอกให้เขานั่งและอยู่ต่อเมื่อวินสตันพร้อมที่จะพบเขา

  วินสตันพบกับจอห์นในห้องกระจกที่ใช้เฉพาะเมื่อต้องการดูว่าฝ่ายตรงข้ามซ่อนอะไรไว้ใต้โต๊ะ เขารู้ว่าจอห์นมาที่นี่เพื่อฆ่าเขาและอยากให้เพื่อนฆ่า แต่บอกจอห์นว่าพวกเขาเป็นอีกทางหนึ่ง เขาสามารถเหนี่ยวไกและขายวิญญาณของเขา กลายเป็นบูกี้แมนตลอดไปและทำงานให้กับ High Table หรือเขาสามารถยืนหยัดต่อสู้กับ High Table ในที่สุดก็ต้องตายในฐานะชายที่ภรรยารัก ผู้ตัดสินมาถึงเพื่อดูว่าวินสตันจะลงจากตำแหน่งหรือไม่ เขาจะไม่. เธอถามว่าจอห์นจะฆ่าเขาหรือไม่ เขาจะไม่. ดังนั้นเธอจึงประกาศยกเลิกการถวายทวีป ตอนนี้ธุรกิจสามารถดำเนินการได้แล้ว และทั้งสองคนก็ตกเป็นเป้าหมาย คนเก่งที่สุดของ High Table จะเข้าร่วมในไม่ช้า อย่างไรก็ตาม ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว Winston เห็นว่าเป็นการเหมาะสมที่จะคืนสิทธิ์ของ John ทั้งหมด เขาต้องการปืน

  จอห์นถูกพาไปที่ห้องเก็บอาวุธซึ่งเขาได้รับแจ้งว่า High Table ได้ปรับปรุงชุดเกราะของพวกเขาและแนะนำให้ใช้ลำกล้องที่แข็งแรงขึ้น วินสตันขังตัวเองไว้ในอ้อมแขนอย่างปลอดภัย ในขณะที่จอห์น ชารอน และชายผู้ซื่อสัตย์บางส่วนออกไปต่อสู้กับการจู่โจมของพวกไฮเทเบิล ชุดเกราะของพวกมันแข็งแกร่งกว่าที่ใครๆ คิด ดังนั้นจอห์นจึงต้องเข้าไปใกล้และเป็นส่วนตัว ผู้ตัดสินโทรศัพท์ไปหาวินสตันเพื่อถามว่าเขาคิดว่าจะสามารถป้องกันได้นานแค่ไหน เขาวางโทรศัพท์ลงก่อนที่เธอจะพูดจบ มีเพียงจอห์นและชารอนเท่านั้นที่รอดชีวิตจากระลอกแรกของ High Table พวกเขาจัดกลุ่มใหม่ด้วยอาวุธที่ปลอดภัย โดยที่ Charon แนะนำให้เขารู้จักกับปืนลูกซองเจาะเกราะ คลื่นลูกที่สองมาถึงและจอห์นก็จัดการพวกเขาอย่างรวดเร็ว ปืนลูกซองสามารถเป่าหัวพวกเขาให้โล่งได้ ผู้ตัดสินโทรศัพท์ไปหาวินสตันอีกครั้งและถามว่าพาร์เลย์อาจเป็นประโยชน์หรือไม่ เขาเห็นด้วย

  จอห์นเดินไปที่ห้องกระจกก่อนหน้านี้ ซึ่งเขาถูกโจมตีโดยนินจาสองคนและถูกขว้างผ่านกระจกหลายบาน ในที่สุดเขาก็จัดการฆ่าทั้งสองโดยใช้ดาบของพวกเขาเอง เขาเดินขึ้นไปชั้นบน ขณะที่ Zero เยาะเย้ยเขาผ่านกระจก แต่ถูกโจมตีโดยคนที่ดีที่สุดของ Zero สองคน พวกชิโนบีได้เปรียบและมีโอกาสที่จะฆ่าจอห์น แต่อย่าทำเช่นนั้นเพื่อพูดถึงเกียรติที่ได้ต่อสู้กับเขา การต่อสู้ดำเนินต่อและพวกเขาทำให้จอห์นล้มลงอีกครั้ง ขณะที่เขาพยายามลุกขึ้น พวกเขาคุยกันว่าเขามีรูปร่างไม่ดีเพราะเพิ่งเกษียณ จอห์นถอดเข็มขัดออกและเตรียมเป็นอาวุธ หลังจากการแข่งขันรอบที่สามที่ยืดเยื้อ จอห์นที่เหนื่อยล้าใช้ขาหนีบและตบหู จอห์นสามารถตบคู่ต่อสู้ที่ทำให้พื้นกระจกแตกและส่งพวกเขาทั้งหมดตกลงไปที่ชั้นล่าง ชิโนบีลุกขึ้นไม่ได้ แต่จอห์นลุกขึ้นได้ เขาออกไปหาซีโร่ที่อยู่ชั้นบน ซีโร่และจอห์นประลองดาบกันอย่างยาวนาน ในที่สุด จอห์นก็เป็นฝ่ายได้เปรียบโดยใช้ ‘อุบายการหายตัวไป’ ของ Zero เอง แม้จะเลือดออกมาก ซีโร่ก็ยังต่อสู้ต่อไปจนกระทั่งจอห์นฟันดาบตรงเข้าที่หน้าอกของเขา ทรุดโทรม ชายทั้งสองนั่งด้วยกัน ซีโร่พูดถึงการต่อสู้ว่าดีแค่ไหนและบอกจอห์นว่าเขาจะไล่ตามให้ทัน เขาจะไม่ เมื่อจอห์นจากไป ซีโร่ก็ล้มลงไปข้างๆ ตาย Zero ต่อสู้ต่อไปจนกระทั่ง John ฟันดาบตรงทะลุหน้าอกของเขา ทรุดโทรม ชายทั้งสองนั่งด้วยกัน ซีโร่พูดถึงการต่อสู้ว่าดีแค่ไหนและบอกจอห์นว่าเขาจะไล่ตามให้ทัน เขาจะไม่ เมื่อจอห์นจากไป ซีโร่ก็ล้มลงไปข้างๆ ตาย Zero ต่อสู้ต่อไปจนกระทั่ง John ฟันดาบตรงทะลุหน้าอกของเขา ทรุดโทรม ชายทั้งสองนั่งด้วยกัน ซีโร่พูดถึงการต่อสู้ว่าดีแค่ไหนและบอกจอห์นว่าเขาจะไล่ตามให้ทัน เขาจะไม่ เมื่อจอห์นจากไป ซีโร่ก็ล้มลงไปข้างๆ ตาย

  Winston และ The Adjudicator อยู่บนดาดฟ้า กำลังจัดพาร์เลย์ เธอบอกวินสตันว่านี่เป็นเพียงระลอกแรก ซึ่งจะตามมาอีกและทวีปจะล่มสลาย วินสตันโต้กลับโดยอ้างว่าเขาสามารถยึดทวีปกลับมาได้ สายสัมพันธ์ของเขาลึกซึ้งกว่ากำแพงเหล่านี้ เขาคือนิวยอร์ค จอห์นมาถึงในขณะที่ผู้พิพากษาตัดสินว่าการแสดงอำนาจของวินสตันเป็นการแสดงความจงรักภักดี เธอคืนสถานะให้ Continental และเขาในฐานะผู้จัดการ แต่บอกเขาว่าต้องทำบางอย่างเกี่ยวกับ John วินสตันเห็นด้วยและยิงจอห์นหลายครั้ง กระสุนกระเด็นออกจากแจ็คเก็ตของเขา แต่ผลักเขากลับไปจนเขาตกจากหลังคา กระเด็นไปโดนสิ่งต่างๆ ซึ่งทำให้การตกของเขาแตกได้ ถึงกระนั้นเขาก็กระแทกพื้นอย่างแรง ผู้ตัดสินพอใจ

  ขณะที่ The Adjudicator ออกไป เธอตัดสินใจว่าเธอต้องตรวจร่างกายของ John เธอกลับเข้าไปในคอนติเนนทัลอีกครั้งและบอกวินสตันว่าร่างนั้นหายไปแล้ว เธอบอกเขาว่าพวกเขาไม่ต้องการให้ John Wick มาตามพวกเขา วินสตันเห็นด้วยและกระซิบว่า “บาบา ยากะ”

  Tick-Tock Man เข็นเกวียน ขณะที่สุนัขของ John เดินตาม เขาเข็นจอห์นที่สะบักสะบอมออกจากเกวียน ซึ่งกลิ้งไปหยุดอยู่หน้าบัลลังก์ชั่วคราว บนบัลลังก์ดื่มโซดาคือ Bowery King เขาถูกตัดขาดค่อนข้างแย่ และบอกให้จอห์นยกมือขึ้น ถ้าเขาได้ยินเขา มือสามนิ้วของจอห์นชูขึ้น The Bowery King พูดถึงการทรยศของ John และกฎของ High Table เขากล่าวถึงสิ่งที่ต้องทำใต้โต๊ะมากกว่าที่เขา “โมโห” จริงๆ เขาถามจอห์นว่าเขา “หงุดหงิด” ด้วยหรือเปล่า จอห์นค่อยๆ เงยหน้าขึ้นช้าๆ เขามีเลือดและดวงตาที่ยุ่งเหยิง แต่เขาก็ยังตอบได้ “ใช่.”